App สำหรับประจำเครื่องมือถือ Android

 • Livo Recorder Pro ได้จาก market ใช้อัดเสียง เลือก format ได้ทั้ง AMR, 3GP, WAV นอกจากนี้ที่ต่างจากเครื่องอื่นก็คือ สามารถตั้งเวลาอัดได้ครับ
 • Maverick จากคลังครับ ใช้ดูแผนที่ คือมันจะเอาแผนที่จากหลายๆ ค่ายมารวมกัน ทั้ง open source, google, bing สามารถบันทึกเส้นทางได้
 • News room มีตัว trial ใน market ครับ ไว้สำหรับอ่านข่าวฟรี ถ้าไม่อยากสมัคร SMS ข่าว โดยใช้ rss feed เข้ามา อยากได้สำนักข่าวไหน ก็เอา url มาใส่ มันก็จะคอย update ให้ครับ ใช้ได้ดี แต่ตัว trial สักพักจะหมดอายุ ดูไม่ได้เลย ก็เลยไป search ตัวจริง ก็มีในคลังครับ เจ๋งมาก เคยมีคน review ไว้นะครับ http://pdamobiz.com/forum/forum_posts.asp?TID=301762&PN=2&TPN=1
 • Photo album organizer เอามาจากคลัง ใช้ช่วยในการจัดภาพเป็นหมวดหมู่่ เวลาดูใน gallery จะได้ง่ายขึ้น
 • Printer Share สามารถสั่ง print ภาพ, e-mail, SMS ฯลฯ จากเครื่อง Android ของเรา ไปยัง printer ที่ต่อเน็ตไว้ได้เลย (printer ที่มี Wifi สามารถสั่งโดยตรงได้เลย) มีคน review โดยละเอียดไว้ครับ http://pdamobiz.com/forum/forum_posts.asp?TID=295994&PN=1
 • Sygic Mobile Map เป็นอีกตัวเลือกนึงสำหรับ offline GPS เพิ่งจะออกใหม่ version 10 ไม่นานนี้เอง ตัวใหม่สามารถต่อ net ดูสภาพภูมิอากาศ สภาพจราจรได้ (แต่ใช้เองยังไม่รู้ว่าดูรถติดโหลดตรงไหน) แต่สีตัวหนังสือมันอ่านยากหน่อย มีคน review ไว้นะครับ http://www.droidsans.com/Sygic-Mobile-Maps-10-Reviews / http://www.pdamobiz.com/forum/forum_posts.asp?TID=302231&PN=1
 • Wakey Time เอามาจากในคลังครับ เขาบอกว่าเป็นนาฬิกาปลุกที่ดีตัวนึง เพราะว่าเวลาปลุกมันจะไม่ทำให้ตกใจตื่น จะค่อยๆ ตื่นมาแบบอารมณ์ดี สามารถโหลดเสียงปลุกแบบต่างๆ ได้ เช่น เสียงนกร้อง เสียงน้ำตก เสียงทะเล เสียงฝนตกบนสังกะสี เยอะแยะไปหมด ก็ลองดูแล้วกันครับ ผมใช้ก็ตื่นนะ รู้ตัวอีกทีก็เพิ่งนึกได้ว่ามันเป็นเสียงปลุก คนตื่นยากก็คงต้องใช้เสียงดังๆ กระตุ้นแล้วกัน
 • WuzhenhuaPlayer เป็น video player ที่ครอบคลุมไปเกือบทุก format ครับ แม้ว่าหน้าตาจะโบราณสักหน่อย ที่อ่านได้ คือ 4xm, 8bps, aac, ac3, eac3, amv, ape, dca, imc, alas, rm, rmvb, nuv, ptx,tta, wma, wmv, flic, flac, flv, g726, h261, h263, h264, mp1, mp2, mp3, mp4, smc, tmv, dvdsub, dvbsub ตัวนี้ไม่ได้ฟรีนะครับ ไปหาในคลังได้ มีคน review ไว้ด้วย http://w3.pdamobiz.com/forum/forum_posts.asp?TID=286093&PN=1

Soundhound อันนี้ใช้หาเพลงโดยการให้โทรศัพท์ฟังเสียงแล้วหาให้เรา ฟังดูแล้วคล้ายๆ กับ Shazam ที่โหลดได้ฟรีจาก market ใช่ไหม ตอนแรกก็คิดว่าเหมือนๆ กัน แต่พอได้ลองดูตัวนี้(จากคลัง) แล้วจะรู้ว่า โอ้.. มันเทพกว่ามากเลย ก็คือว่า

 • – เวลาที่ใช้ในการหาเพลง น้อยกว่า Shazam มากประมาณครึ่งหนึ่ง
 • – สามารถฮัมเพลง แล้วหาเจอได้ง่ายกว่า เคยใช้ Shazam ร้องไปก็แทบจะหาไม่เจอ ตัวนี้ไม่ได้ร้องเป็นคำๆ ทำเสียงอยู่ในคอก็ยังหาได้เลย (แต่เป็นเพลงฝรั่งนะ)
 • – สามารถพูดชื่อนักร้อง แล้วมันก็หาได้ได้ (พูดอังกฤษสำเนียงไทย ยังหาได้เลย)
 • – เวลาหาเพลงเจอ มันมีรายละเอียดเยอะกว่า คือ มีเนื้อเพียงให้ด้วย บอกว่านักร้องคนนี้มีอัลบัมชื่ออะไรบ้าง ประวัติส่วนตัวเป็นอย่างไร
 • – สามารถ search โดยการพิมพ์ได้

Lookout mobile security ฟรีครับ จาก market มีหน้าที่รักษาความปลอดภัยในเครื่องเรา คือ

 • – scan virus
 • – back up ข้อมูล
 • – ค้นหาเครื่องเวลาเครื่องหาย (แต่เครื่องต้องต่อ net, +/- GPS)
 • – เวลาจะให้หาเครื่อง ก็ต้องเข้าไปใน web https://www.mylookout.com/ แล้วใส่ log in เลือกที่ Missing Device > Locate มันก็จะหาเครื่องให้เรา แล้วแสดงบนแผนที่ นอกจากนี้ยังส่ง e-mail มาบอกพิกัดของเครื่อง ถ้าต้องการให้เครื่องร้องออกมาก็กด Scream มันก็จะส่งเสียงโหยหวนออกมา

Helix Launcher 2 ตัวนี้ได้จากคลัง ซึ่งคิดว่าคุณสมบัติน่าจะเหมือนๆ กับ LauncherPro beta ซึ่งเป็นของฟรีใน market (ลงตัวแรกแล้วก็เลยขึ้เกียจลงตัวฟรี)

ข้อดีของมันคือ

 • – จะเปลี่ยน home screen เวลาเลื่อนไปมาจะลื่นหัวแตกเลยทีเดียว
 • – icon 4 อันด้านล่าง เลือกได้ว่าจะเอาอะไรมาใส่ โดยลาก widget มาใส่แทน (ก็เลือกอันที่ใช้บ่อยๆ น่ะครับ) ซึ่ง 4 ตัวนี้เวลาเลื่อนหน้าไปมันจะอยู่คงที่ สามารถใช้ในหน้าอื่นได้
 • – เวลา double tap ที่หน้าจอว่างๆ จะมี home screen เล็กๆ โผล่มาด้านล่างเป็น shortcut
 • – สามารถกำหนดจำนวน homescreen ได้ว่าเอากี่หน้า (สูงสุด 7 หน้า)
 • – สามารถเลือกได้ว่าจะให้หมุนตามแนวนอนด้วยหรือไม่

===========================

Thai stock alert ฟรีจาก market สำหรับคนที่เล่นหุ้น อันนี้เป็น Apps ดูหุ้นของไทยโดยเฉพาะตัวแรกครับ สามารถเลือกเป็น Widget ได้ แต่ตั้งค่าเตือนได้

===========================

Where’s my droid มาจากคลัง สำหรับค้นหามือถือ เช่นว่า ปิดเสียงไว้ ไม่ได้ตั้งสั่น โทรเข้าก็ไม่รู้ว่าอยู่ไหน ถ้ามี Apps ตัวนี้อยู่ สามารถที่จะส่ง SMS เข้าไปในเครื่อง (คำที่ส่งแล้วแต่เราจะตั้ง) หรือจะ set เบอร์ที่เอาไว้ เมื่อได้รับ SMS ที่เป็นคำเฉพาะ หรือเบอร์ มันก็จะสั่งเครื่องให้เปิดเสียงได้ และส่งเสียงร้องออกมา นอกจากนี้ยังสั่งให้เปิด GPS ได้ (อาจจะช่วยในการค้นหาโดยระบุตำแหน่งของ GPS เช่นใน Lookout)

===========================

Vignette จากคลัง

เป็น Apps ช่วยถ่ายภาพ มี function เยอะมาก ลองดูในภาพประกอบ สามารถซูมได้หลายระดับ เลือก flash ขนาดภาพได้ไม่ยาก

ที่ชอบก็คือ Lens effect คือมันจะมีจุดที่ชุดอยู่ส่วนหนึ่งแล้วส่วนอื่นๆ จะเบลอเป็นฉากหลัง (อยากให้ตรงไหนชัดเวลาถ่ายให้จุดนั้นอยู่ประมาณ 1/3 จากด้านล่าง) และสามารถปรับลักษณะภาพหลายๆแบบมารวมๆ กันได้ (custom)

ปล. หลังจากถ่ายมันจะใช้เวลาระยะหนึ่งในการ process รูปออกมาก ระหว่างนั่นก็ถ่ายรูปอื่นๆ ไปก่อนได้

===========================

Ebuddy ฟรีจาก market

เอาไว้ chat เหมือนในคอม ข้อดีคือสามารถเปิดแชตได้หลายค่ายในทีเดียว และแต่ละค่ายก็เปิดได้ทีละหลาย log in (เข้า log in ebuddy อันเดียวจะเปิดหมดทุกค่ายที่ใส่ไว้) เวลาจะไม่คุยอันไหนก็เลือกปิดเป็นอันๆ ไปได้ แต่ข้อเสียคือ เปลี่ยน display รูปของเรายังไม่ได้

===========================

Extended controls จากคลัง

เป็น Apps ที่สามารถปรับ Widget เพื่อ control setting ต่างๆ ในตัวเครื่อง เกือบทุก function สามารถเลือกขนาด widget ได้ เลือกว่าจะเอา function ไหน สีพื้นเลือกได้ 2 สี คือขาวกับดำ แต่เลือกความโปร่งแสงได้ นอกจากนี้ยังมีหลายสีให้เลือกเพื่อแสดงว่าใช้ function นั้นอยู่

เท่าที่ใช้มาก็ใช้ได้ดี ตัวเปิดปิด Edge ใช้ได้ดี เปิดแล้ว Edge มาเลย (ถ้าจะใช้ตัวนี้ และจะลบ APNdroid ให้เปิด Apndroid ไว้ก่อนตอนจะลบออก ไม่งั้นจะเปิดเท่าไรก็ไม่ติด) flight mode ก็ชอบใช้อันนี้เพราะว่ากดง่ายดี ไม่ต้องกดปุ่มเปิดปิดเครื่อง ช่วยถนอมปุ่มไว้ใช้นานๆ

===========================

Youtube ripper ฟรีจาก market

ตอนนี้ youtube โหลดยากขึ้นกว่าเมื่อก่อน ใช้ tube downloader ไม่ได้ ตัว youtube ที่ติดมากับเครื่องก็ไม่มี function สำหรับการ download youtube ตัว dolphin browser ที่ update ใหม่ ก็ตัด function การ download youtube ออกไป (อาจจะผิด Terms & condition มั๊ง แต่ถ้าเก็บ version เก่าไว้ยังโหลดได้อยู่) ดังนั้นตัวนี้ก็จะช่วยเราในการ dowload youtube ได้ โดยเวลาดู youtube แล้วจะ download กด share แล้วเลือก youtube ripper มันก็จะโหลดมาลงเครื่องให้ได้เป็น file MP4

===========================

Album Art Grabber เอามาจากคลังครับ

เป็นตัวช่วย download หน้าปกอัลบั้มเพลงมาให้ คือบาง Apps เวลาฟังเพลงก็จะหาอัลบั้มมาให้แล้ว แต่หาได้ไม่หมด ตัวนี้แหละครับ มันพยายามหามาได้หมดทุกอัลบั้ม ทำหน้าที่หาอย่างเดียว จนบางครั้งก็ว่าหามากเกินไปหรือเปล่า ขนาดพวกดนตรีของเครื่อง หรือว่าเกมส์ มันก็ยังหารูปมาแปะได้เลย (บางที่ก็ไม่เกี่ยวกัน) แต่ส่วนใหญ่ที่เป็นเพลง MP3 ก็ตรงนะ และหาได้มากกว่าตัวอื่นๆ

===========================

Photo effect จากคลัง

ทำหน้าที่ปรับภาพถ่ายให้เรา มี effect หลายๆ แบบให้เลือก เช่น Holga, Lomo, Fisheye, Thermal ฯลฯ ปรับเสร็จก็ share ไป email, twidroid, facebook ได้เลย

===========================

A beer จากคลัง

จริงๆ ก็ไม่มีอะไร เป็น Apps เล่นๆ ที่ใช้ G-sensor ของเครื่อง โดยทำให้มือถือเราเป็นแก้วเบียร์ เวลาเราเอียงมือถือระดับของเบียร์จะเอียงไปด้วยตามเครื่องและและจะค่อยๆ ลดลง เอามาทำเป็นว่ากำลังกินเบียร์อยู่น่ะครับ

===========================

===========================

===========================


ข้อมูลจาก

Advertisements